ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมใจนักสู้

          นายนรกิจ  ศรัทธา ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐ เปิดเผยว่า จากการที่ได้ทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดหรือเจ้าเมืองมาทั้งหมด 21 คนพบว่าแต่ละคนมีเทคนิคการทำงานที่แตกต่างกัน ล้วนแต่เป็นสุดยอดในการนำเอาลูกไม้มหาดไทยชนิดที่สามารถนับดาวบนฟ้านับเทพธิดาบนสวรรค์ได้อย่างครบถ้วน ดังนั้นข้าราชการของกระทรวงมหาดไทยจึงมีคุณสมบัติพิเศษในการผูกใจประชาชน ผู้บังคับบัญชาและลูกน้องได้อย่างน่าทึ่ง ยิ่งในยุคปัจจุบันสามารถเข้าไปนั่งในใจนักการเมืองได้ทุกระดับได้อย่างน่าประทับใจ จึงจะสามารถนั่งครองเมืองได้อย่างราบรื่น เมื่อมารับราชการที่จังหวัดนครปฐมได้พบกับ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม นายนิมิต จันทน์วิมล ได้พบเคล็ดลับที่สามรถนำมาบอกเล่าให้กับสื่อมวลชนนครปฐมได้รับทราบกันเพื่อนำไปถ่ายทอดสู่ประชาชน สิ่งแรกที่ได้รับทราบก็คือ นายนิมิต จันทน์วิมล เป็นคนดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี สมัยเด็กดำผุดดำว่ายในแม่น้ำแม่กลองอยู่กับตี๋ใหญ่ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน แต่ชะตาชีวิตของคนทั้งคู่ไม่เหมือนกัน คนหนึ่งกลายเป็นตำนานของอาชญากรรมที่สร้างความติดตาตรึงใจให้กับบรรดานักเลงลุกทุ่งที่สามารถต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อย่างถึงลูกถึงคน อีกคนหนึ่งมารับราชการจากปลัดอำเภอ เป็นนายอำเภอ เป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัด และขึ้นสู่จุดสูงสุดในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดได้อย่างเฉียดฉิว เพราะกว่าจะขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดที่บรรดาข้าราชการฝ่ายปกครองปรารถนา ก็เหลือเวลาเพียงเก้าเดือน

          เท่าที่สังเกตดูผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมท่านนี้จะเป็นคนรักใครรักจริง แบบที่เรียกได้ว่านับถือพระองค์เดียวโดยเฉพาะกับท่านอดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พาณิช ไม่ว่าเจ้านายจะดวงขึ้น หรือ มีวาสนาตกต่ำก็จะอยู่เป็นคู่บุญบารมีไม่เปลี่ยนแปลง ชนิดที่เรียกว่าตกก็ตกด้วยกัน ขึ้นก็ขึ้นด้วยกัน เพราะเป็นคนที่จงรักภักดีต่อผู้บังคับบัญชา อยู่เคียงข้างเสมอไม่แปรพักตร์ ทำให้เหลือเวลาน้อยมากในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด เพราะได้เสียเวลาในการเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดนานถึง 8 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้บังคับบัญชาตกต่ำพอดี ดังนั้นกว่าจะฟื้นคืนมาก็เป็นช่วงปลายของการรับราชการแล้ว แต่เมื่อบุญพาวาสนาส่ง ก็ทำเอาทุกคนอึ้งเพราะสามารถพิชิตตำแหน่งเจ้าเมืองนครปฐม ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งสำหรับผู้ว่าราชการจังหวัดอาวุโสที่เคยผ่านมาหลายบ้านหลายเมือง แต่ครั้งนี้ขึ้นมาจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดโดยเหลืออายุราชการเพียง 9 เดือน สำหรับเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ทราบถึงความเป็นนักสู้ซึ่งสะท้อนมาตั้งแต่วัยเด็กก็คือ ความรับผิดชอบต่อชาวนครปฐมในช่วงที่มีปัญหาอุทกภัย โดยยืนหยัดต่อสู่กับอุทกภัยมีบรรดาสื่อมวลชน หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทหาร ตำรวจ อปพร. รวมทั้งหน่วยกู้ภัย มูลนิธิต่างๆ ในการเข้าไปซับน้ำตาบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชน ทั้งนี้ระหว่างมีปัญหาอุทกภัยได้เข้าไปแก้ไขปัญหาบรรเทาความทุกข์ยากของประชาชน ซึ่งทุกคนตกอยู่ในความโศกเศร้าทุกข์ระทม คอยเป็นกำลังใจให้กับชาวนครปฐมในทุกเวลานาที เมื่อวิกฤตการหมดลงโดยน้ำไหลลงไปสู่ทะเลแล้วในช่วงของการฟื้นฟู จังหวัดนครปฐมสามารถจ่ายเงินเยียวยาหรือเงินติดกระเป๋า ซึ่งทางคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติจำนวน 5,000 บาท ให้กับทุกครัวเรือนที่น้ำท่วมเกิน 7 วัน ได้อย่างรวดเร็วกว่าทุกจังหวัด หลังจากนั้นได้ให้คณะกรรมการออกไปตรวจสอบเงินช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง สำหรับผู้ประสบภัยจำนวนไม่เกิน 20,000 บาท ซึ่งทำได้อย่างรวดเร็วถูกต้อง เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ ดังนั้นเมื่อยามที่ประชาชนมีทุกข์มานั่งของความช่วยเหลือที่ศาลากลางจังหวัด นายนิมิต จันทน์วิมล จะออกมานั่งตรงบันไดหน้าศาลากลางคู่กับประชาชนและพูดคุยกันด้วยน้ำใจไมตรี ข้อมูลสำคัญอีกเรื่องหนึ่งก็คือ การมีน้ำใจไมตรีต่อเพื่อนฝูง เมื่อมีการเลือกหัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์จังหวัดในกลุ่มจังหวัดนครปฐม ราชบุรี สุพรรณบุรี และกาญจนบุรี ปรากฏว่าในการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยในรอบแรกผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีและกาญจนบุรีเลือกผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมเลือกผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี และผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีเลือกตัวเอง ทำให้คะแนนเท่ากับ 2 ต่อ 2 ทำให้ต้องมีการเลือกใหม่โดยทั้ง 4 คน ได้ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมเป็นผู้ตัดสิน นายนิมิต จันทน์วิมล ได้ชี้ขาดให้ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีเป็นหัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าความมีน้ำจิตน้ำใจมีความยืนหยัดในความคิดเห็นของตนเองเป็นเรื่องสำคัญ ในการเป็นนักปกครองที่ดีก็คือในการประชุมนายอำเภอและผู้กำกับการตำรวจภูธรจากทุกอำเภอในจังหวัดนครปฐม เกี่ยวกับการดูแลทุกข์สุขของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งมีบางแห่งยังไม่สามารถเข้าไปนั่งในหัวใจประชาชนได้ ทำให้ประชาชนมีความเคลื่อนไหว เรียกร้องให้เข้าไปแก้ไขปัญหาในท้องถิ่น

     นายนิมิต จันทน์วิมล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้สอนมวยผู้ใต้บังคับบัญชาว่า ขอให้เอาลูกไม้มหาดไทย เข้าไปใช้ดูแลประชาชน ซึ่งเคยได้ผลมาทุกยุคทุกสมัย เช่น หากรู้ว่าห่างไกลประชาชน ก็ขอให้เข้าไปใกล้ชิด เกาะติดพื้นที่ ทำให้ปัญหาใหญ่ ให้เป็นปัญหาเล็ก ปัญหาเล็กกลับกลายเป็นไม่มีปัญหา ให้ใช้ลูกเล่นลูกหัวลูกฮาให้เหมาะสมกับสถานการณ์ จะทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้ทันท่วงที สามารถทำงานในพื้นที่ได้อย่างมีความสุข เพราะในระบบ Single Command รัฐบาลต้องการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทำงานคู่กับผู้บังคับการตำรวจภูธร ในระดับจังหวัด และให้นายอำเภอทำงานคู่กับผู้กำกับตำรวจในระดับอำเภอ ในส่วนของสื่อมวลชน ได้ให้ความสำคัญกับสื่อมวลชนนครปฐมเป็นอย่างมาก สามารถใช้ลีลาเฉพาะตัวในการผูกใจสื่อมวลชน สามารถเล่นบทพระเอก ตัวประกอบ ผู้ร้าย ได้อย่างเหมาะสมกับสถานการณ์ จนสื่อมวลชนนครปฐมบอกว่า อยากจะให้รางวัลตุ๊กตาทอง เพราะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดที่ถึงลูกถึงคน ดึงดูดใจ สามารถทำงานและแสดงออกเหมาะกับการนำเสนอข่าว โดยใช้ประเด็นของข่าวสารในการเผยแพร่ ข่าวของสื่อมวลชน กรณีไฟไหม้ห้องนอน แม่ผ่องศรี    วรนุช ศิลปินแห่งชาติที่บ้านพุทธมณฑลสาย 5 นายนิมิต จันทน์วิมล ได้ไปเยี่ยมปลอบใจ ให้เงินช่วยเหลือเป็นการเฉพาะหน้า และลงทุนอุ้มแม่ผ่องศรี ทำให้ข่าวสารเผยแพร่ไปทุกสำนักข่าวเพราะเป็นคนที่เล่นกับสื่อเป็น รวมทั้งให้แม่ผ่องศรีร้องเพลงด่วนพิศวาสให้ฟังอย่างซาบซึ้ง

          จังหวัดนครปฐมจึงเป็นจังหวัดหนึ่งในยุคนี้ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดหรือเจ้าเมืองที่ทำงานโดยการผูกใจผู้คน มากกว่าการทำงานตามหน้าที่ไปวันๆ นายนิมิต จันทน์วิมล จึงเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดหัวใจนักสู้ที่ไม่กลัวอุปสรรคในการทำงานทุกอย่าง ดังนั้น เจ้าเมืองคนนี้จึงเป็นข้าราชการของแผ่นดินท่านหนึ่งที่สามารถเข้าไปนั่งในหัวใจของประชาชนได้เป็นอย่างดี

....................................

โดย....เจ้าคุณนอ...

 

Counter

 • ตัวนับเว็บไซต์3,683,554
 • ไอพีของคุณ54.226.4.91
 • เริ่มเมื่อ01 Jun 2014
  Twitter icon
  Facebook icon
  YouTube icon
  RSS icon