ชาวไทยเชื้อสายจีนในตลาดเมืองนครปฐมร่วมแห่ขบวนอัญเชิญเทพเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดช่วงเทศกาลกินเจ

             ชาวไทยเชื้อสายจีนในตลาดเมืองนครปฐมเป็นจำนวนมากร่วมแห่ขบวนอัญเชิญเทพเจ้าให้ประชาชนได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดช่วงเทศกาลกินเจ

             วันที่ 12 ตุลาคม 2558 บรรยากาศเทศกาลกินเจจังหวัดนครปฐมในวันนี้ ที่บริเวณโรงเจ เหงียน  เต๋า ตั๊ว อำเภอเมืองนครปฐม ชาวไทยเชื้อสายจีนในตลาดเมืองนครปฐมเป็นจำนวนร่วมแห่ขบวนอัญเชิญเทพเจ้ากิ๋วอ๊วงฮุกโจ๊ว หรือเทพเจ้า 9 พระองค์ โดยขบวนแห่เริ่มตั้งแต่โรงเจ ไปตามถนนรอบองค์พระปฐมเจดีย์ ให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่จะเริ่มกินเจเพื่อเป็นการชำระร่างกายให้ปราศจากเนื้อสัตว์ หรือที่เรียกว่าการล้างท้องตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนเข้าสู่พิธีการแห่อัญเชิญเทพเจ้า โดยถือปฏิบัติสืบทอดเทศกาลกินเจมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน ซึ่งโรงเจเหงียนเต๋าตั๊ว เป็นโรงเจที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดนครปฐม มีอายุกว่า 100 ปี ในทุกๆปีจะมีประชาชนทั้งในจังหวัดนครปฐมและต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก เดินทางมาร่วมทำบุญและกินเจ ซึ่งถือเป็นทำบุญที่ยิ่งใหญ่ ทางโรงเจจึงได้เปิดให้ประชาชนได้รับประทานฟรี และร่วมทำบุญได้ตามกำลังศรัทธา

             สำหรับบรรยากาศร้านจำหน่ายอาหารเจ บริเวณตลาดถนนเทศา ซอย 2 เทศบาลนครนครปฐม เป็นไปด้วยความคึกคัก มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทำอาหารเจหลากหลายชนิดไว้คอยบริการจำนวนหลายร้าน ซึ่งมีประชาชนผู้ถือศีลกินเจเดินทางมาเลือกซื้อเป็นจำนวนมาก

             ขณะที่บริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม ได้กำหนดจัดโครงการร่วมถือศีลกินเจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ระหว่างวันที่ 13 – 21 ตุลาคม 2558 โดยเปิดให้ประชาชนได้รับประทานอาหารเจฟรี ทุกวันๆละ 2 มื้อ ได้แก่มื้อกลางวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. มื้อเย็น ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้กำลังเตรียมจัดสถานที่ พร้อมเตรียมวัตถุดิบในการประกอบอาหารเจไว้เป็นจำนวนมาก

 

Counter

 • ตัวนับเว็บไซต์3,683,667
 • ไอพีของคุณ54.226.4.91
 • เริ่มเมื่อ01 Jun 2014
  Twitter icon
  Facebook icon
  YouTube icon
  RSS icon