พิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนจังหวัดและอำเภอ เพื่อใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

วันที่ 18 กันยายน 2560 ที่ศาลากองอำนวยการ องค์พระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็นประธานนำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนชาวจังหวัดนครปฐม ร่วมพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนจังหวัดและอำเภอ เพื่อใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย ถวายราชสักการะหน้าบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นได้นำนายอำเภอ ผู้แทนสถานศึกษา และประชาชน อัญเชิญดอกไม้จันทน์วางบนพานเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมพิธีร่วมตั้งจิตอธิษฐานเป็นเวลา 89 วินาที เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สำหรับดอกไม้จันทน์ตัวแทนจังหวัดและอำเภอในครั้งนี้ จังหวัดนครปฐม ได้ร่วมกับหน่วยงานราชการ สถานศึกษา ภาคประชาชน และภาคเอกชน ร่วมกันฝึกสอนและประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ให้กับประชาชน จิตอาสา นักเรียน นักศึกษา ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม -31 สิงหาคม 2560 โดยการร่วมจัดทำดอกไม้จันทน์ ในรูปแบบของดอกแก้ว ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดนครปฐม ทั้งนี้ดอกไม้จันทน์ตัวแทนจังหวัด จะได้ส่งมอบให้กับกระทรวงมหาดไทย เพื่อใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ณ ราชวัติพระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในส่วนของดอกไม้จันทน์ตัวแทนอำเภอ จะใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ ณ พระเมรุมาศ หน้าศาลากลางจังหวัดนครปฐม และในแต่ละอำเภอ นอกจากนี้ หน่วยงานและประชาชนจากทุกภาคส่วนได้ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ จำนวน 8 แบบ ได้แก่ ดอกดารารัตน์ ดอกแก้ว ดอกชบาทิพย์ ดอกชบาหนู ดอกพุด ดอกลิลลี่ ดอกกล้วยไม้ และดอกกุหลาบ ซึ่งได้ส่งมอบให้ทางจังหวัดแล้ว จำนวนกว่า 250,000 ดอก

..................................

Counter

 • ตัวนับเว็บไซต์3,611,441
 • ไอพีของคุณ54.90.86.231
 • เริ่มเมื่อ01 Jun 2014
  Twitter icon
  Facebook icon
  YouTube icon
  RSS icon